KẾ HOẠCH CUỘC THI RUNG CHUÔNG VÀNG

Thạch Hưng, ngày 20 tháng 2  năm 2017

KẾ HOACH TỔ CHỨC CUỘC THI
"RUNG CHUÔNG VÀNG"

Thực hiện chỉ đạo của chuyên môn phòng GD - ĐT và chuyên môn nhà trường năm học 2016–2017; tổ KHTN xây dựng kế hoạch tổ chức cuộc thi: “Rung chuông vàng 2017” với chủ đề: “Em tìm hiểu về khoa học tự nhiên” dành cho Học sinh khối 8, gồm các nội dung cụ thể như sau:

I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU:
1. Mục đích:
- Tạo sân chơi trí tuệ cho Học sinh nhằm nâng cao kiến thức, khả năng ứng phó tư duy linh hoạt và kiến thức về các vấn đề trong lĩnh vực KHTN.
- Là hoạt động sinh hoạt tập thể tạo sự đoàn kết, gắn bó trong HS. Qua sân chơi này giúp các em HS nâng cao tinh thần học tập từ đó có thêm động lực, niềm đam mê trong học tập.
- Tạo điều kiện để GV hình thành các hoạt động trải nghiệm cho HS và tìm tòi thêm các kiến thức liên quan đến môn mình phụ trách; đồng thời hiểu biết thêm các kiến thức thuộc các môn KHTN.

2. Yêu cầu:
  Tổ chức cuộc thi đảm bảo an toàn, nghiêm túc, tiết kiệm, công bằng, khách quan đảm bảo chất lượng và hiệu quả, tạo được hứng thú cho HS.

II. ĐỐI TƯỢNG DỰ THI
- Mỗi lớp 8 sẽ thành lập một đội tuyển gồm 30 Học sinh có năng lực, tri thức, có đạo đức tốt, có nguyện vọng tham gia cuộc thi.

III. THỜI GIAN, ĐỊA ĐIỂM
1. Thời gian: 14h00’ – 17h00’ ngày 12/4/2017
2. Địa điểm:  Sân trường
IV. NỘI DUNG DỰ THI
– Các đội tuyển sẽ thi đấu theo hình thức tập trung. Các thí sinh được ngồi vào 1 sàn thi đấu theo đúng số báo danh đã được phát. Chương trình sẽ lần lượt đưa ra các câu hỏi (20 câu hỏi, trong lĩnh vực KHTN).
– Thí sinh trả lời vào bảng. Nếu trả lời đúng thì được tiếp tục ngồi trên sàn thi đấu, trả lời câu hỏi tiếp theo. Nếu sai bị loại và bước ra khỏi sàn thi đấu. Mỗi câu hỏi thí sinh sẽ có 20s suy nghĩ và trả lời. Thí sinh còn lại cuối cùng là người xuất sắc nhất. Người nào trả lời đúng câu hỏi cuối cùng là người chiến thắng, rung được chuông vàng.
Cuộc thi sẽ trải qua 2 chặng:
• Chặng 1
Chặng 1 gồm 10 câu hỏi. Kết thúc chặng 1 hoặc khi chưa đến câu 10 mà không còn thí sinh nào trên sàn thi đấu thì Đội cứu trợ (các thầy cô giáo của lớp đó) sẽ làm việc bằng cách tham gia một trò chơi vận động trong một thời gian nhất định để cứu các thí sinh của đội mình quay trở lại sàn thi đấu, thi tiếp chặng 2.
• Chặng 2
Chặng 2 gồm 10 câu hỏi thuộc nhiều lĩnh vực. Riêng câu hỏi 20 nếu sàn thi đấu chỉ còn lại 1 thí sinh duy nhất thì thí sinh đó sẽ được quyền bốc thăm chọn 1 câu hỏi thuộc 1 trong 4 lĩnh vực: Toán, Lí, Hóa, Sinh. Nếu còn từ 2 thí sinh trở lên BTC sẽ quyết định câu hỏi cuối cùng.
Cứu trợ:
Có hai hình thức cứu trợ:
– Khi đến phần cứu trợ, đội cứu trợ sẽ tham gia một trò chơi vận động nhỏ. Sau đó, đại diện sẽ bốc lá thăm để quyết định số thí sinh quay lại sàn thi đấu.
– Khi chỉ còn lại 1 thí sinh duy nhất thì thí sinh đó sẽ có bảng cứu trợ. Khi gặp câu hỏi cần giúp, thí sinh giơ bảng cứu trợ thì thầy cô, khán giả, thí sinh bị loại sẽ ném các máy bay giấy chứa các đáp án ra sàn thi đấu. Thí sinh còn lại nhờ đó mà đưa ra đáp án.
* Câu hỏi cho khán giả: Dẫn chương trình đưa ra một số câu (5 câu) hỏi  cho khán giả trả lời. Khán giả trả lời đúng thì được nhận phần thưởng là một cây bút bi (hoặc một quyển vở HS)
V. TRANG PHỤC DỰ THI
Thí sinh dự thi mặc đồng phục của nhà trường và đội mủ giấy của đội mình tự làm. .
VI. GIẢI THƯỞNG
– Thí sinh Rung chuông vàng: 200.000 đồng
– Lớp có thí sinh Rung chuông vàng: Được thưởng điểm thi đua
– Thí sinh có điểm vòng loại cao nhất: 150.000 đồng.
- Phần thưởng cho khán giả là (5 cuốn vở) hoặc (5 cái bút bi) = 100.000đ
VII. TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG
Ban tổ chức sẽ thành lập các tiểu ban để thực hiện chuyên trách các nội dung cụ thể như sau:
1. Tiểu ban nội dung gồm các đồng chí:
– Từ Công Hiền          – Tổ trưởng tổ KHTN (Trưởng TB)
– Nguyễn Ngọc Kiệm – Tổ phó tổ KHTN; TPTĐ (P trưởng TB)
– Trần Thu Hà            – Trưởng nhóm lí BV
– Các GV trong tổ là ban viên.
2. Tiểu ban trang trí khánh tiết gồm:
– Nam công của nhà trường, do đ/c Lê Quý Hùng làm trưởng ban.
3. Tiểu ban chương trình:
– Đ/C Nguyễn Ngọc Kiệm chịu trách nhiệm lập chương trình và dẫn chương trình, tổ chức cuộc thi.
4. Tiểu ban phụ trách việc đảm bảo an ninh trật tự cho cuộc thi gồm:
– Các GV chủ nhiệm các lớp.
- Các Nam công của nhà trường.
VIII. DỰ TRÙ KINH PHÍ
1)    Trang trí và bảng biển… 700.000đ
2)    Phần thưởng 450.000đ
3)    Nước uống 150.000đ
4)    In ấn phiếu và câu hỏi, bút viết bảng, giấy ghi chép của BGK, BTC : 100.000đ
5)    Tổng kinh phí dự trù: 1400.000đ (Một triệu bốn tram ngàn đồng)
IX. TIẾN ĐỘ THỰC HIỆN
– Từ 22/2 đến 20/3/2017 BTC xây dựng và triển khai kể hoạch thực hiện tới các lớp.
– Từ 20/3 đến 10/4/2017 Các đội tuyển các lớp sẽ tiến hành thu thập tài liệu theo chủ đề của BTC đưa ra và tiến hành luyện tập.
– 14h00’ ngày 10/4/2017 BTC sẽ tiến hành tổng duyệt toàn bộ chương trình.
– 14h00’ ngày 12/4/2017 Bắt đầu tiến hành cuộc thi.
 Trên đây là kế hoạch tổ chức cuộc thi “Rung chuông vàng 2017”. Kính nhờ BGH, Liên Đội cùng các lớp nghiên cứu kỹ sau đó triển khai thực hiện theo đúng kế hoạch.   Tổ KHTN kính mong được sự quan tâm, giúp đỡ tạo mọi điều kiện thuận lợi của lãnh đạo trường, Liên Đội, các chủ nhiệm lớp và các tổ chức trong nhà trường để cuộc thi được diễn ra thành công tốt đẹp.
Trân trọng cảm ơn!

BGH duyệt kế hoạch                                                                   Tổ trưởng tổ KHTN

Từ Công Hiền

Tác giả bài viết: TỪ CÔNG HIỀN