Trang nhất » Tin Tức » GIỚI THIỆU

Thứ tư - 13/04/2016 22:32 | Số lượt xem: 318

Quá trình xây dựng và phát triển của nhà trường

img_0953_500
Trường THCS Hưng Đồng được thành lập năm 1965. Từ một trường nhỏ bé được chia tách từ trường cấp 2 Thanh Việt - Thị xã Hà Tĩnh, gọi là Trường cấp 2 Thạch Hưng, với vài trăm học sinh. Sự ra đời của trường gắn liền với lịch sử oai hùng của quê hương Hà Tĩnh với trận thắng lớn núi Nài trong cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại. Sự lớn lên và trưởng thành của trường gắn liền với cuộc kháng chiến chống Mỹ. Những ngày đạn bom lửa khói, trường đã di dời, sơ tán, khi ở Thạch Quý, khi về Thạch Hưng, nhưng tinh thần dạy và học của thầy trò vẫn không thay đổi. Các thầy cô giáo luôn bám lớp, bám trường, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ: Học sinh của trường ngoan ngoãn, chăm chỉ và không biết bao người đã thành đạt. Tự hào thay mái trường nhỏ mà bề dày truyền thống thật lớn. Trường đã đào tạo cho đất nước lớp lớp nhân tài: bao kỹ sư, bác sỹ, các nhà quân sự, các nhà nghiên cứu khoa học, các nhà doanh nghiệp… Họ đã cống hiến hết mình cho Tổ Quốc, khi trở lại thăm trường, họ không khỏi bùi ngùi xúc động, khi trường tranh mái lá năm xưa giờ đã khang trang ngói đỏ ba tầng. Các thầy cô giáo người đang ở lại, người đã về hưu và có nhiều người đã đi xa. Gặp lại họ, tóc ngả màu sương, nhưng ánh mắt vẫn ngời sáng, sáng ánh tự hào kiêu hãnh.
       Ngày nay trường được xây dựng đẹp hơn, khang trang hơn với 28 phòng học cho gần năm trăm sinh học một ca và các phòng bộ môn (vi tính, thí nghiệm, thư viện, phòng mỹ thuật...), khu bán trú, với các thiết bị hiện đại, ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động dạy và học. Đội ngũ giáo viên của trường với gần 40 người (100% đạt trình độ trên chuẩn và trên chuẩn) có năng lực, giàu tâm huyết. Được các cấp lãnh đạo quan tâm kịp thời về nhiều mặt, đặc biệt về cơ sở vật chất, thiết bị của nhà trường ngày càng được đầu tư, trang bị theo hướng hiện đại. Trường THCS Hưng Đồng đã, đang và sẽ ngày một tiến bước vững chắc trong sự nghiệp Giáo dục - Đào tạo của thành phố Hà Tĩnh.img_0081_500
* Hiệu trưởng qua các thời kỳ:
- Từ 1965-1968: do thầy giáo Võ Tá Tương làm hiệu trưởng;quêở xã Thạch Hạ - TP Hà Tĩnh (đã mất)
- Từ 1969-1974 do thầygiáo Nguyễn Huy Công làm hiệu trưởng; nay đã nghỉ hưu ở  Thạch Linh- Thành Phố Hà Tĩnh.
- Từ 1974-1976 do thầy giáo  Đặng Sâm làm hiệu trưởng
- Từ 1977-1986 do thầy giáo Nguyễn Văn Dương làm Hiệu  trưởng; nay đã nghỉ hưu ở  Thành Phố Hà Tĩnh.
- Từ 1986-1989 do thầy giáo: Trần Hậu Tịnh làm Hiệu trưởng; nay nghỉ hưu ở Phường Nguyễn Du - Thành Phố Hà Tĩnh.
- Từ 1989-1991 do thầygiáo Trần Hữu Nghĩa làm Hiệu trưởng; nay đã nghỉ hưu ở Xã Thạch Quý - Thành Phố Hà Tĩnh.
- Từ 1991-2006 do thầy giáo  Trần Huy Cận làm Hiệu trưởng; nay đã nghỉ hưu ở Phường Bắc Hà - Thành Phố Hà Tĩnh.
- Từ 2006-2010 do Cô giáo  Văn Thị Thanh Mai  làm Hiệu trưởng; nay đã nghỉ hưu ở xã Thạch Trung - Thành Phố Hà Tĩnh.
- Từ tháng 3 năm 2010 do thầy giáo Lê Ngọc Anh phụ trách trường
* Từ năm 1964 đến 1975 là những năm trường mới thành lập học sinh ở các lán nằm trong xóm của xã Thạch Quý và Thạch Hưng. Dù trên bom dưới đạn nhưng thầy và trò trường cấp 2 Thạch Hưng đã từ đào mương đắp luỹ để duy trì việc dạy và học. Ngoài ra học sinh còn giúp đỡ bộ đội ra da, pháo binh đào hầm công sự, chặt lá nguỵ trang...Những năm đó trường cấp 2 Thạch Hưng là trường điểm của cụm Trung, Hạ, Đồng, Môn, Hưng, Quý. Hàng năm tỷ lệ học sinh giỏi cấp Huyện, cấp Tỉnh và học sinh đậu vào trường cấp 3 Phan Đình Phùng, cấp 3 Lý Tự Trọng khá cao.
* Từ năm 1976 đến 1993: Trường vẫn luôn là trường vững mạnh của huyện Thạch Hà về chất lượng học sinh giỏi và giáo viên giỏi.
* Từ năm 1994 trường được mang tên là: Trường THCS Hưng Đồng
* Từ năm 2003 trường gia nhập Thị xã Hà Tĩnh cho đến  nay là Trường THCS Hưng Đồng - Thành phố Hà Tĩnh.
* Những học sinh thành đạt của trường:
- Dương Đình Lịch h/s khoá 1965-1967: Hiệu trưởng trường bồi dưỡng cán bộ thuộc Bộ công an.
- Văn Ngọc Cầu h/s khoá 1965-1967: Giám đốc xí nghiệp hoá chất Thành phó Vinh.
- Lê Trọng Sơn h/s khoá 1966-1968: Là giảng viên trường ĐH Huế.
- Bùi Muôn h/s hoá khoá 1966-1968: Thuyền trưởng ở Thành Phố Hải Phòng
- Văn Thị Thanh Mai h/s khoá 1966-1968: Nguyên là hiệu trường THCS Hưng Đồng
- Lê Văn Thống h/s khoá1967-1969: P. giám đốc sở xây dựng Hà Tĩnh
Lê Văn Ngụ h/s khoá 1968-1971: Trưởng khoa bệnh viện lao Nghệ An
Dương Đình Hiền h/s khoá 1968-1971: Là tiến sỹ, công tác ở Tổng cục Du Lịch
Lê Văn Quế h/s khoá 1970-1973: P. Giám đốc Bệnh viện đa khoa HàTĩnh.
Dương Công Đề h/s khoá 1970-1973: Phó phòng Sở công an Hà Tĩnh.
Dương Hồng Bé h/s khoá 1971-1973: Giám đốc Cty cầu đường 473 thuộc Bộ GTVT.
Phan Văn Hiền h/s khoá 1972-1975: PGĐ Bệnh viện Huyện Ngọc Hiển - Tỉnh Cà Mau
Dương Doãn h/s khoá 1973-1975: Giám đốc Cty CPTVGS &XLCT  thuỷ lợi Hà Tĩnh. Và rất nhiều những cựu học sinh khác mà chúng tôi chưa kịp tìm hiểu thống kê....
Trong suốt 45 tồn tại, dù trường đã tách nhập và thay đổi tên gọi qua nhiều lần để phù hợp với từng thời kì cách mạng, song cho đến nay, trường đã không ngừng phát triển cả về số lượng và chất lượng, đã có một cơ sơ vật chất khang trang, đội ngũ giáo viên có trình độ đạt chuẩn, năng lực chuyên môn vững vàng, chất lượng học sinh ngày càng được nâng cao đáp ứng yêu cầu của xã hội.