DANH MỤC

LIÊN KẾT ỨNG DỤNG

LIÊN KẾT WEBSITE

Trang nhất » Tài nguyên giáo dục » Bài giảng giáo án » Mỹ thuật

Dạy học mỹ thuật theo phương pháp mới
DẠY MĨ THUẬT THEO PHƯƠNG PHÁP MỚI
I. Đặc điểm tình hình
1.Thuận lợi:
-  Về giáo viên: Sự ham học hỏi, tìm tòi cũng như lòng đam mê nghề nghiệp thấy được những điểm mạnh và kết quả của chương trình mang lại.
- Về học sinh: yêu thích và hứng thú hơn với môn học.
2 .Khó khăn:
Đồ dïng của học sinh không đầy đủ, chỉ có những đồ dùng tối thiểu như bút màu, bút chì, keo dán, giấy thủ công ( như các tiết học mĩ thuật thông thường)
- Các đồ dùng khác như giấy A4,A0,thép, băng dán ,giấy bồi…..
     II. Mục tiêu:
     1.Mục tiêu chung:
Giúp giáo viên mĩ thuật:
-         Biết cách lập kế hoạch và tổ chức thực hiện những quy trình dạy học hiệu quả và tích cực tại những môi trường học tập được bố trí hợp lí và tạo hứng thú học tập tích cực cho học sinh, bao gồm cả trong và ngoài lớp học.
-         Có thể tổ chức và dạy mĩ thuật một cách linh hoạt vá sáng tạo, phù hợp với đối tượng học sinh và thực tế văn hóa, cơ sở vật chất tại địa phương nói riêng và Việt Nam nói chung.
-         Thực hiện và hổ trợ hoạt động mĩ thuật theo chủ đề và có sự tích hợp dựa trên nội dung của chương trình hiện hành.
-         Biết cách tổ chức và đánh giá liên tục quá trình học mĩ thuật để phát triễn các khả năng sáng tạo và kĩ năng sống cho mỗi học sinh.
-         Phối hợp và chia sẻ kinh nghiệm với các đồng nghiệp khi xây dựng kế hoạch giảng dạy và thể hiện bằng cách kết hợp nhuần nhuyển các quy trình, cũng như kết hợp các yếu tố liên quan đến việc tích hợp với các môn học khác.
-         Chia sẻ và giúp cha mẹ học sinh, cộng đồng xã hội nhận thấy được tầm quan trọng của môn mĩ thuật và hoạt động giáo dục mĩ thuật trong nhà trường trong cuộc sống hiện tại và tương lai.
2. Mục tiêu cụ thể:
     Những quy trình dạy học theo phương pháp mới đều hướng tới mục tiêu:
-         Lấy học sinh làm trung tâm
-         Kích thích sự tương tác, tư duy sáng tạo và phát triển nhận thức giúp học sinh có được các khả năng:
+ Biểu đạt và giao tiếp thông qua hình ảnh
+ Khám phá và hiểu được văn hóa thông qua nghệ thuật thị giác
+ Hình thành các kĩ năng sống trong lĩnh vực mĩ thuật.
+ yêu cái đẹp và biết vận dụng vào cuộc sống sinh hoạt, học tập hàng ngày.
 
III. Nội dung:
Nội dung 1: So sánh phương pháp hiện hành và phương pháp mới:
      Theo phương pháp hiện hành  môn mĩ thuật được chia thành 5 phân môn:
  1. Phân môn : Vẽ tranh
  2. Phân môn : Vẽ theo mẫu
  3. Phân môn : Vẽ trang trí
  4. Phân môn : Thường thức mĩ thuật
  5. Phân môn : Tập nặn tạo dáng tự do
   - Năm phân môn được lặp đi lặp lại theo từng khối lớp, sự chú trọng rèn luyện cho học sinh trong tất cả các phân môn trên đã mang lại hiệu quả nhất định. Tuy nhiên phương pháp hiện hành còn nhiều bất cập. Đối với học sinh các giờ học không gây được hứng thú  mạnh mẽ mà các em thường có cảm giác nhàm chán. Học sinh còn làm việc đơn lẻ không có sự chia sẻ, các em ít thể hiện được mình hầu hết các bài học đều chú trọng về thực hành vẽ , không phát huy được tính sáng tạo, cách diễn đạt bị hạn chế khó tích hợp các môn học khác.
   -  Đối với giáo viên các bài học lặp đi lặp lại ,giáo án không có sự đổi mới vẫn có thể sử dụng, cách dạy bị cứng nhắc vi phải căn từng gờ từng phút, từng bước bó hẹp trong 35 phút không khơi dậy được tiềm năng sáng tạo và trí tưởng tượng của trẻ em.
   - Với phương pháp mới của Đan Mạch áp dụng vào phương pháp hiện hành học sinh như được giải phóng khỏi  khuôn mẫu. Học sinh được học mà chơi chơi mà học. các em thỏa sức sáng tạo, không bị gò bó, không sợ mình không biết vẽ mà được tự do thể hiện sự sáng tạo. Với 7 quy trình mới: vẽ cùng nhau , vẽ theo nhạc, vẽ biểu cảm,  Xây dựng câu chuyện , Tạo hình 3D, 2D , dùng con rối để kể chuyên…..
Nội dung 2: Các quy trình áp dụng vào chương trình hiện hành
Quy trình 1: Vẽ cùng nhau và sáng tạo các câu chuyện:
    - HS được trải nghiệm vẽ cùng nhau, được kí họa người hoặc con vật tạo ra ngân hàng hình ảnh để xây dựng câu chuyện .Tạo dáng  gây hứng thú học tập giúp HS nâng cao hiểu biết về những tình huống, sự kiện từ đời sống hằng ngày của các em.HS tự tạo lại các dáng các hoạt động chơi, làm việc , hoặc học tập dể các bạn vẽ  ra ngân hàng hình ảnh. Từ hình ảnh có sẵn, các nhóm tư duy cùng nhau suy nghĩ, cùng thảo luận về những câu chuyện vui hay buồn hoặc giả tưởng để vẽ , xây dựng câu chuyện tạo cho các em phát triễn tư duy hình ảnh liên hệ thực tế tự tin diễn thuyết tăng khả năng ngôn ngữ biểu cảm vốn sống thực tế.
Quy trình 2: Vẽ biểu cảm:
     - Có thể vẽ chân dung người hoặc vật khi vẽ học sinh quan sát thật tập trung chú ý kết hợp mắt và tay HS cố gắng không nhìn vào giấy vẽ. Đối với vẽ chân dung những bức vẽ rất ấn tượng và đôi khi rất hài hước thậm chí có những bức chân dung chỉ nhận ra bộ phận của cơ thể mắt, mũi ,tóc, tai ,miệng hay đối với đồ vật  chỉ mang dáng dấp đặc điểm của đồ vật mình vẽ . Vẽ biểu cảm tăng khả năng quan sát, buộc các em tập trung dùng ý chí bàn tay để vẽ, hình ảnh sẽ được khắc sâu và nhớ lâu hơn.
Quy trình 3: Vẽ theo nhạc:
     Âm nhạc và mĩ thuật luôn có mối liên hệ vô hình, thông qua vẽ theo nhạc học sinh không chỉ được làm quen với kĩ thuât vẽ mà còn cảm nhận  được mạch cảm xúc của từng tác phẩm âm nhạc. Âm nhạc và giai điệu luôn gây hứng khởi cho học sinh có thể làm cho HS năng động hơn có khi nhảy múa. Trong quy trình mĩ thuật này âm nhạc và vẽ tranh được kết hợp với nhau tạo cho HS trí tưởng tượng sự thích thú sáng tạo trong trang trí, vẽ tranh con vật hay đồ vật .HS cảm thụ tiết tấu âm nhạc vừa đưa màu theo giai điệu lúc nhanh, lúc chậm, lúc đậm ,lúc nhạt . Từ bài vẽ các em tiếp tục tư duy có thể trang trí 1 đồ dùng bất kì hay vẽ thêm vào theo1 chủ điểm mà em thích.
 Quy trình 4: Xây dựng câu chuyên.
      HS nắm được chủ đề bài tập biết xây dựng câu chuyện dựa trên mối quan hệ giữa các yếu tố, sự kiện, nhân vật, địa điểm, kết hợp các hình ảnh đơn lẻ thành câu chuyện có chủ để. Thông qua hình ảnh nhân vật hay một bức tranh hiểu được vài trò của hình tượng nghệ thuật tạo hình thể hiện trên chất liệu đã chọn như: vẽ, xé dán, nặn, làm nhân vật từ nhưng vật tìm được có trong cuộc sống. Thổi hồn cho nhân vật biến các nhân vật trong hình thành có tích cách, nhân cách. Yếu tố ,cơ bản của phương pháp cốt chuyện là tạo nhân vật, sự kiện và xây dựng câu chuyện. Lối kể chuyện mỡ tạo cấu trúc logic và để kết nối tiết học và kiến thức kĩ năng trong các bài học với cuộc sống xã hội thực.
Quy trình 5: Tạo hình 3D tiếp cận chủ đề .
          Các hình khối tạo ra từ những vật tìm được như dây thép, đất nặn, giấy bồi và được kết nối với nhau trông 1 không gian nhất định. Có rất nhiều chủ điểm: ngôi nhà, ô tô, xe đạp, thuyền, của hàng , nghề nghiêp, con vật, trò chơi…..Tùy mồi chủ điểm người giáo viên mĩ thuật có thể thực hiện các em học tập, khám phá và phản ánh cuộc sống bằng nghệ thuật.
    IV.Tổ chức thực hiện:
    Việc áp dụng các quy trình mới vào chương trình hiện hành gặp nhiều khó khăn , số tiết học của 1chủ đề phải 3,4,5 tiết mới hoàn thành 1 chủ để. Phương pháp mới của Đan Mạch không cứng nhắc trong 1 tiết.
      Tuy nhiên khi đưa phương pháp này áp dụng vào phương pháp hiện hành gặp nhiều khó khăn về cơ sở vật chât, phòng học nhỏ. GV mĩ thuật mỗi tuần được 1 tiết,  1 chủ đề cần ít nhất 3 tiết để hoàn thành mà mối tuần dạy 1 tiết thì lấy phòng đâu để lưu giữ đồ dung mà còn làm mất đi hứng thú học tập của học sinh. Đồ dùng học theo phương pháp mới chưa có nên đồ dùng chuẩn bị cũng hơi bất cập.
Tác giả
 
 
Hà Thị Hoài Thu
 

Thông tin chi tiết
Tên file:
Dạy học mỹ thuật theo phương pháp mới
Phiên bản:
N/A
Tác giả:
Hà Thị Hoài Thu
Website hỗ trợ:
N/A
Thuộc chủ đề:
Tài nguyên giáo dục » Bài giảng giáo án » Mỹ thuật
Gửi lên:
19/03/2018 21:22
Cập nhật:
19/03/2018 21:39
Người gửi:
thcshd-hoaithu
Thông tin bản quyền:
N/A
Dung lượng:
37.00 KB
Đã xem:
130
Đã tải về:
1
Đã thảo luận:
0
Tải về
Từ site Website chính thức Trường THCS Hưng Đồng - TP Hà Tĩnh - Hà Tĩnh:
Đánh giá
Bạn đánh giá thế nào về file này?
Hãy click vào hình sao để đánh giá File
 

TIN BÀI MỚI NHẤT

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

HÌNH ẢNH NỔI BẬT

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 11


Hôm nayHôm nay : 197

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 5842

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 234518